Mâm cỗ rằm tháng Giêng đơn giản và ý nghĩa thú vị

NGOISAO.NET - Rằm tháng Giêng là ngày rằm quan trọng nhất trong năm. Người xưa có câu rằng: "Cúng rằm cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng". Ở nhiều địa phương, người dân ăn chuẩn bị cỗ rất thịnh soạn và coi là ngày lễ bái cần chỉn chu chỉ sau Tết nguyên đán. Mâm cỗ ngày rằm đầu tiên của năm nhìn chung không khác so với những ngày Tết. 

 

cúng rằm tháng giêng

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng đúng và đẹp nhất gồm 10 món theo tỷ lệ: 4 bát, 6 đĩa. 4 bát có thể gồm bát canh măng, canh bóng, miến, mọc. 6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm.

 

Mâm cơm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các vị. Vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của đĩa dưa hành, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi có thể đến trong năm mới.

 

Món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng Tết Nguyên Tiêu là bánh chưng. Bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn trong năm mới. Ở miền Nam, người ta thay bằng bánh tét. Bạn có thể ăn bánh chưng bánh tét quanh năm nhưng mùi vị bánh của những ngày đầu năm khi được quây quần bên mâm cơm gia đình hẳn sẽ rất khác biệt.

 

Xôi gấc có màu đỏ, được tin rằng mang lại may mắn, đủ đầy cho gia chủ trong năm mới. Vì thế, không chỉ ba ngày Tết cần thắp hương xôi gấc mà Tết nguyên tiêu món ăn này cũng không thể thiếu trên mâm cúng gia tiên. Xôi gấc thường có vị ngọt, dẻo thơm mùi gấc đặc trưng.

 

Gà luôn là món ăn đầu bảng trong danh sách các món ăn thắp hương. Gà luộc màu vàng ươm mang hy vọng đem lại may mắn, tiền tài và sức khỏe cho gia đình bạn trong năm mới. Gà cúng cần đảm bảo nhiều yêu cầu cầu kỳ hơn gà ăn thông thường, lớp da căng bóng, không chín nát, mào đẹp...

Bánh trôi không chỉ xuất hiện trong mâm cỗ Tết Hàn thực mùng 3/3 mà nhiều địa phương cũng dùng để cúng rằm tháng Giêng. Theo quan niệm của người Việt, việc cúng bánh trôi bánh chay là mong muốn cho mọi việc quanh năm sẽ được trôi chảy, thông suốt.

 

Trong phong tục cổ truyền của người Việt, chân giò lợn là một thức quan trọng trong mâm cúng. Việc cúng chân giò lợn có thể được hiểu là mong muốn cho năm mới được đầy đủ, sung túc hơn. Món ăn này có thể thay bằng giò chả hoặc chân giò muối bán sẵn.

 

Không chỉ riêng ngày rằm tháng Giêng mà tất cả các ngày lễ trong năm, hoa tươi và một đĩa ngũ quả là thức không thể thiếu trên bàn thờ cúng tổ tiên. Tùy theo từng vùng miền mâm ngũ quả có sự khác nhau. Trên mâm ngũ quả của người miền Nam thường gồm mãng cầu Xiêm, dừa, đu đủ, xoài, sung, với ý nghĩa “cầu sung túc vừa đủ xài”.

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan

Uống rượu soju chuẩn theo phong cách người Hàn Quốc

Uống rượu soju chuẩn theo phong cách người Hàn Quốc

VNEXPRESS - Người Hàn Quốc thường có một số nguyên tắc trong uống rượu như tôn trọng vai vế, tuổi tác, quy định...

MẸO VẶT HỮU DỤNG NGÀY TẾT

MẸO VẶT HỮU DỤNG NGÀY TẾT

Tổng hợp những mẹo vặt mà ai cũng cần đến trong những ngày cuối năm.

SEOLLAL – PHONG TỤC ĐÓN TẾT TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

SEOLLAL – PHONG TỤC ĐÓN TẾT TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Tết cổ truyền ở Hàn Quốc (tiếng Hàn gọi là Seollal) là một trong hai ngày quốc lễ lớn nhất ở Hàn Quốc (cùng với...

Nhận biết thực phẩm tươi, sạch chỉ nhờ nhìn màu sắc

Nhận biết thực phẩm tươi, sạch chỉ nhờ nhìn màu sắc

Việc lựa chọn thực phẩm thế nào cho tươi ngon luôn là một "bài toán" phức tạp đòi hỏi chúng ta phải để ý và cân...

Hệ thống nhà hàng

    Hồ chí minh

  • MR.PARK  - Lê Quý Đôn

    14 Lê Quý Đôn, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM

    028 39333733
  • MR.PARK  - The Garden Mall

    Gian hàng 1.5, TTTM The Garden Mall, 190 Hồng Bàng, Q.5, TPHCM

    (028)36201373
Đặt bàn ngay
      1900 8084
Facebook